เชียด

ชื่อสามัญ : kradang nga , chiat , Wild cinnamon
ชื่อท้องถิ่น : กระแจะโมง (ยะลา) กระดังงา  (กาญจนบุรี)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cinnamomum iners Reinw. ex Blume
ชื่อวงศ์ : LAURACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์  :  ไม้ต้นสูง 15 – 20 เมตร เปลือกและใบมีกลิ่นหอมคล้ายอบเชย ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูป ขอบขนาน เนื้อใบหนา เกลี้ยง แข็ง และกรอบ มีเส้นใบออกจากโคนใบ 3 เส้นยาวตลอดจนถึงปลายใบ  ดอกเล็ก สีเหลือง ผล  รูปขอบขนาน แข็ง ตามผิวมีคราบขาว ๆ
การกระจายพันธุ์ : พบตามพื้นที่ป่าทั่วไป
ประโยชน์ : เปลือกแก้อ่อนขับลม แก้ปวดศีรษะ บำรุงกำลัง เปลือกต้ม แก้โรคหนองใน และน้ำคาวปลา ใบปรุงเป็น ยาหอม แก้ลมวิงเวียนและจุกเสียดแน่นและลงท้อง เป็นยาบำรุงกำลัง และบำรุงธาตุ
การขยายพันธุ์  : ขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด
ที่มา : สำนักงานหอพรรณไม้


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้