กระท้อน
- ชื่อท้องถิ่น:ท้อน
- ชือวิทยาศาสตร์:Sandoricum koetjape (Burm.f.) Merr
- ชื่อวงศ์:MELIACEAE
- ลักษณะเด่น :ไม้ต้น สูง 15 - 30 เมตร เปลือกสีเทา ใบประกอบ มีใบย่อย 3 ใบ การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบเรียงสลับ ดอกช่อ ดอกสีเหลืองนวล ผล รูปกลมแป้น ผิวมีขนแบบกำมะหยี่อ่อนนุ่ม เมล็ดรูปรี มีปลอกเหนียวห่อหุ้ม
- ประโยชน์ :ทำอาหารคาวหวานได้หลาย ใบสด ใช้ขับเหงื่อ ต้มอาบแก้ไข้ เปลือกต้นต้มน้ำดื่มแก้ท้องเสีย รักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน ราก เป็นยาขับลม แก้ท้องเสีย
- การกระจายพันธุ์:อินโดจีนและมาเลเซียตะวันตก อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น