กระท้อน
  • ชื่อท้องถิ่น:ท้อน
  • ชือวิทยาศาสตร์:Sandoricum koetjape (Burm.f.) Merr
  • ชื่อวงศ์:MELIACEAE
  • ลักษณะเด่น :ไม้ต้น สูง 15 - 30 เมตร เปลือกสีเทา ใบประกอบ มีใบย่อย 3 ใบ การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบเรียงสลับ ดอกช่อ ดอกสีเหลืองนวล ผล รูปกลมแป้น ผิวมีขนแบบกำมะหยี่อ่อนนุ่ม เมล็ดรูปรี มีปลอกเหนียวห่อหุ้ม
  • ประโยชน์ :ทำอาหารคาวหวานได้หลาย ใบสด ใช้ขับเหงื่อ ต้มอาบแก้ไข้ เปลือกต้นต้มน้ำดื่มแก้ท้องเสีย รักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน ราก เป็นยาขับลม แก้ท้องเสีย
  • การกระจายพันธุ์:อินโดจีนและมาเลเซียตะวันตก อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้