ตะคร้อ

  • ชื่อท้องถิ่น:-
  • ชือวิทยาศาสตร์:Schleichera oleosa (Lour.) Oken
  • ชื่อวงศ์:SAPINDACEAE
  • ลักษณะเด่น :ไม้ต้น สูงประมาณ 40 เมตร ผลัดใบ ใบประกอบ ดอกช่อ  ช่อดอกเพศเมียส่วนมากไม่แยกแขนง ช่อดอกเพศผู้ดอกออกเป็นกระจุกแยกแขนง  ดอกสีเขียวอ่อน 
  • ประโยชน์ :ไม้ใช้ทำฟืนและถ่าน ผลสุกรับประทานได้ รสเปรี้ยว ใบอ่อนรับประทานเป็นผักสด ใบแก่ใช้เลี้ยงสัตว์ เมล็ดให้น้ำมันใช้ใส่ผม ผสมสีย้อมผ้า แก้ผดผื่นคัน
  • การกระจายพันธุ์:ภูมิภาคอินโดจีน ไทยพบแทบทุกภาค ยกเว้นภาคใต้ ระดับความสูงจนถึงประมาณ 900 เมตร

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้