ตะคร้อ
- ชื่อท้องถิ่น:-
- ชือวิทยาศาสตร์:Schleichera oleosa (Lour.) Oken
- ชื่อวงศ์:SAPINDACEAE
- ลักษณะเด่น :ไม้ต้น สูงประมาณ 40 เมตร ผลัดใบ ใบประกอบ ดอกช่อ ช่อดอกเพศเมียส่วนมากไม่แยกแขนง ช่อดอกเพศผู้ดอกออกเป็นกระจุกแยกแขนง ดอกสีเขียวอ่อน
- ประโยชน์ :ไม้ใช้ทำฟืนและถ่าน ผลสุกรับประทานได้ รสเปรี้ยว ใบอ่อนรับประทานเป็นผักสด ใบแก่ใช้เลี้ยงสัตว์ เมล็ดให้น้ำมันใช้ใส่ผม ผสมสีย้อมผ้า แก้ผดผื่นคัน
- การกระจายพันธุ์:ภูมิภาคอินโดจีน ไทยพบแทบทุกภาค ยกเว้นภาคใต้ ระดับความสูงจนถึงประมาณ 900 เมตร
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น