หลุมพี
ชื่อสามัญ : Asam paya
ชื่อท้องถิ่น :
กระลูบี, ลุบี (นราธิวาส)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eleiodoxa conferta (Griff.) Burret
ชื่อวงศ์ : ARECACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ต้นหรือเหง้าเตี้ย ยอดแตกเป็นกอ ใบยาวเป็นทาง ลำต้นมีหนามแหลมยาว
ผลเป็นทะลาย
เปลือกผลมีหนามแข็งเล็ก ผลหนึ่ง ๆ มี 2-3 กลีบ
เป็นส่วนมากเมื่อดิบมีรสฝาดและเปรี้ยว เมื่อสุกจะมีรสหวานอมเปรี้ยว เนื้ออ่อน บาง
กลิ่นหอม ฉ่ำน้ำ
การกระจายพันธุ์
:
ป่าดิบชื้น
ประโยชน์
: ผลรับประทาน
และนำมาปรุงรสเปรี้ยวในอาหาร เช่น
น้ำพริก ต้มยำ ต้มส้ม ข้าวยำ และอาหารหวาน ก้านใบเมื่อลิดเอาหนามออกใช้กั้นทำเป็นฝาบ้าน
เนื้อไม้ ใช้ทำจุกขวดน้ำได้
การขยายพันธุ์ :
ขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด ที่มา
: สำนักงานหอพรรณไม้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น