เชียด
ชื่อสามัญ : kradang nga , chiat , Wild cinnamon
ชื่อท้องถิ่น :
กระแจะโมง (ยะลา)
กระดังงา (กาญจนบุรี)
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Cinnamomum
iners Reinw. ex Blume
ชื่อวงศ์ : LAURACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ต้นสูง
15 – 20
เมตร เปลือกและใบมีกลิ่นหอมคล้ายอบเชย
ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม
รูป ขอบขนาน เนื้อใบหนา เกลี้ยง แข็ง
และกรอบ มีเส้นใบออกจากโคนใบ 3 เส้นยาวตลอดจนถึงปลายใบ ดอกเล็ก สีเหลือง ผล รูปขอบขนาน แข็ง
ตามผิวมีคราบขาว ๆ
การกระจายพันธุ์
:
พบตามพื้นที่ป่าทั่วไป
ประโยชน์ :
เปลือกแก้อ่อนขับลม
แก้ปวดศีรษะ บำรุงกำลัง เปลือกต้ม แก้โรคหนองใน และน้ำคาวปลา
ใบปรุงเป็น ยาหอม
แก้ลมวิงเวียนและจุกเสียดแน่นและลงท้อง เป็นยาบำรุงกำลัง และบำรุงธาตุ
การขยายพันธุ์ :
ขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด ที่มา
: สำนักงานหอพรรณไม้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น