เชียด
ชื่อสามัญ : kradang nga , chiat , Wild cinnamon
ชื่อท้องถิ่น : กระแจะโมง (ยะลา) กระดังงา  (กาญจนบุรี)  
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cinnamomum iners Reinw. ex Blume
ชื่อวงศ์ : LAURACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์  :  ไม้ต้นสูง 15 – 20 เมตร เปลือกและใบมีกลิ่นหอมคล้ายอบเชย ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูป  ขอบขนาน เนื้อใบหนา เกลี้ยง แข็ง และกรอบ มีเส้นใบออกจากโคนใบ 3 เส้นยาวตลอดจนถึงปลายใบ  ดอกเล็ก สีเหลือง   ผล  รูปขอบขนาน แข็ง ตามผิวมีคราบขาว ๆ  
การกระจายพันธุ์ : พบตามพื้นที่ป่าทั่วไป
ประโยชน์ : เปลือกแก้อ่อนขับลม แก้ปวดศีรษะ บำรุงกำลัง เปลือกต้ม แก้โรคหนองใน  และน้ำคาวปลา ใบปรุงเป็น  ยาหอม แก้ลมวิงเวียนและจุกเสียดแน่นและลงท้อง เป็นยาบำรุงกำลัง และบำรุงธาตุ

การขยายพันธุ์  : ขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด  ที่มา : สำนักงานหอพรรณไม้

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้