ระกำ
ชื่อสามัญ : rakam
ชื่อท้องถิ่น : เจาะละก่า (ตราด), ระกำ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Salacca wallichiana Mart.
ชื่อวงศ์ : ARECACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์  :  ต้นหรือเหง้าเตี้ย ยอดแตกเป็นกอ ใบยาวเป็นทาง ลำต้นมีหนามแหลมยาว    ผลเป็นทะลาย เปลือกผลมีหนามแข็งเล็ก ผลหนึ่ง ๆ มี 2-3 กลีบ เป็นส่วนมากเมื่อดิบมีรสฝาดและเปรี้ยว เมื่อสุกจะมีรสหวานอมเปรี้ยว เนื้ออ่อน บาง กลิ่นหอม ฉ่ำน้ำ
การกระจายพันธุ์ : ป่าดิบชื้น
ประโยชน์ : ระกำรับประทานเป็นผลไม้สด และนำมาปรุงรสเปรี้ยวในอาหาร เช่น น้ำพริก ต้มยำ ต้มส้ม ข้าวยำ และอาหารหวาน ไม้ของต้นระกำเมื่อลิดเอาหนามออกใช้กั้นทำเป็นฝาบ้าน ปอกเปลือกไม้ระกำออก เนื้อของไม้ระกำ ใช้ทำจุกขวดน้ำได้ ผิวระกำนำมาสกัดน้ำมันระกำได้

การขยายพันธุ์  : ขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด  ที่มา : สำนักงานหอพรรณไม้

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้