ระกำ
ชื่อสามัญ : rakam
ชื่อท้องถิ่น :
เจาะละก่า
(ตราด),
ระกำ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Salacca wallichiana Mart.
ชื่อวงศ์
: ARECACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ต้นหรือเหง้าเตี้ย ยอดแตกเป็นกอ ใบยาวเป็นทาง ลำต้นมีหนามแหลมยาว
ผลเป็นทะลาย
เปลือกผลมีหนามแข็งเล็ก ผลหนึ่ง ๆ มี 2-3 กลีบ
เป็นส่วนมากเมื่อดิบมีรสฝาดและเปรี้ยว เมื่อสุกจะมีรสหวานอมเปรี้ยว เนื้ออ่อน บาง
กลิ่นหอม ฉ่ำน้ำ
การกระจายพันธุ์
: ป่าดิบชื้น
ประโยชน์
: ระกำรับประทานเป็นผลไม้สด
และนำมาปรุงรสเปรี้ยวในอาหาร เช่น น้ำพริก ต้มยำ ต้มส้ม ข้าวยำ และอาหารหวาน ไม้ของต้นระกำเมื่อลิดเอาหนามออกใช้กั้นทำเป็นฝาบ้าน
ปอกเปลือกไม้ระกำออก เนื้อของไม้ระกำ ใช้ทำจุกขวดน้ำได้ ผิวระกำนำมาสกัดน้ำมันระกำได้
การขยายพันธุ์ :
ขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด ที่มา
: สำนักงานหอพรรณไม้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น